ดูบทความโครงสร้างชั้นผิว

โครงสร้างชั้นผิว

หมวดหมู่: อัปเดตข้อมูล

เชื่อว่าทุกคนอยากมีผิวหน้าที่สดใสและแข็งแรง แต่การดูแลผิวหน้าด้วยการทาครีมสกินแคร์ อาจไม่เพียงพอ เพราะโครงสร้างผิวในแต่ละชั้นไม่เหมือนกัน ถ้าเราเข้าใจโครงสร้างผิวก็จะช่วยให้เราสามารถดูแลผิวได้อย่างตรงจุดยิ่งขึ้น วันนี้หมอขอพาทุกคนไปทำความรู้จัก 3 โครงสร้างหลักๆ เพื่อจะสร้างผิวหน้าให้สวยจากภายในสู่ภายนอกกัน!

.

โครงสร้างผิวหน้ง ผิวหนังประกอบด้วย 3 ชั้นหลักๆ

  1. Epidermis ชั้นหนังกำพร้า เพราะเป็นชั้นผิวที่ไม่มีพ่อแม่ รอวันถูกผลัดออกไปเท่านั้น ประกอบด้วยเชลล์ที่มีการเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ บริเวณชั้นล่างสุดของชั้นนี้ จะมีการเกิดใหม่ของเซลล์อยู่ตลอดเวลา จากนั้นเซลล์เกิดใหม่เหล่านี้จะค่อย ๆ เคลื่อนตัวมาทดแทนผิวชั้นบนสุดหรือชั้นขี้ไคล (stratum corneum) กลายเป็นเซลล์เสื่อมสภาพที่เราเรียกกันว่าขี้ไคล ซึ่งจะหลุดลอกออกไปด้วยกระบวนการผลัดผิวตามธรรมชาติ

2.Dermis หรือชั้นหนังแท้ เป็นผิวหนังชั้นถัดไปจากชั้นหนังอีพิเดอมีส เป็นชั้นที่อยู่ของ collagen และ elastin หน้าที่ของ collagen คือช่วยให้ความแข็งแรงและซ่อมแซมผิวหนังที่บาดเจ็บ ซึ่งถ้าสร้างในปริมาณมากเกินไปก็จะกลายเป็นแผลเป็น ส่วน elastin ทำหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง เมื่อวัยมากขึ้นปริมาณ collagen และ elastin จะลดลง สังเกตได้จากการมีริ้วรอยเส้นเล็กปรากฏ และผิวหนังหย่อนคล้อยตามลำดับ

  1. Subcutneous fat layer หรือชั้นใต้ผิวหนัง เป็นชั้นที่รองรับแรงกระแทก ป้องกันการบาดเจ็บ ควบคุมการเผาผลาญของไขมัน ช่วยลดแรงกระทบกระแทกจากภายนอก
  2. โครงสร้างผิวหนัง บทความโดยเภสัชกร

#สิว #ฝ้า #กระ #จุดด่างดำ

#ปัญหาผิว #ปัญหาผิวหน้า

…………..…………………………

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Line ID : @Saroluxthailand

Tel : 02 -9199365-72

24 กันยายน 2564

ผู้ชม 14 ครั้ง