ดูบทความผิวไม่โดนแดด

ผิวไม่โดนแดด

หมวดหมู่: อัปเดตข้อมูล

ผิวไม่โดนแดดแต่ทำไมถึงเป็นฝ้า?

เคยสงสัยกันบ้างมั้ยคะว่า ทำไมอยู่ดีๆ หน้าก็เป็นฝ้า ทั้งๆ ไม่ค่อยจะโดนแสงแดดเท่าไหร่ หน้าดูมีเงา จะบอกว่าหน้าใสก็ไม่ใช่ แต่ที่แน่ๆ นั่นล่ะที่เค้าเรียกกันว่า “ฝ้า” แล้วฝ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร มีปัจจัยอะไรบ้างมาดูกันค่า…

ตั้งครรภ์

เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับคุณแม่หลายคนที่กำลังตั้งครรภ์ และพบว่าใบหน้าของตัวเองดูคล้ำเป็นเงา และเริ่มเข้มด้วยรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำ ซึ่งสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในร่างกายของหญิงตั้งครรภ์ที่สูงขึ้น แต่หลังจากที่คลอดบุตรแล้ว ฝ้าก็จะค่อยๆ จางลงไปเองค่ะ ไม่ต้องตกใจ บางคนหายเร็วหายช้า ขึ้นอยู่กับสภาพฮอร์โมนและสภาพผิวของคุณแม่แต่ละคนค่ะ

พักผ่อนไม่เพียงพอ

เป็นสิ่งที่หลายคนรู้ แต่จะทำไม่ได้ การอดนอนหรือนอนน้อย ส่งผลต่อผิวพรรณโดยตรง เพราะการนอนดึกทำให้ระบบการทำงานของเหงื่อลดลง การขับของเสียออกจากร่างกายก็ลดลงด้วย อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น การขับของเสียจะระบายออกทางปัสสาวะแทน ทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น จากนั้นผิวพรรณก็จะแย่ลง มีสิว ฝ้า กระสะสม ดังนั้นเพื่อผิวพรรณที่สดใสเรื่องง่ายๆ แบบนี้ ถ้าหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะ

ความร้อนจอคอมพิวเตอร์

เป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้สำหรับแสงและรังสีความร้อนจากจอคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะพนักงานที่ต้องใช้คอมฯ เป็นเวลานาน หรือคนที่ชอบท่องโลกโซเชียล รังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ส่งผลให้ผิวหน้าถูกรบกวน มีอาการร้อนสะสม จนรบกวนเม็ดสีผิวหรือเมลานิน ทำให้เกิดฝ้าเด่นชัดบนใบหน้าขึ้น วิธีช่วยอาจจะหาต้นตะบองเพชรเล็กๆ มาวางใกล้หน้าจอคอมฯ เพื่อช่วยดูดเอารังสีที่ไม่พึงประสงค์ออกไปบ้างก็ยังดี บางคนถึงขนาดใสหน้ากากอนามัยกันเลยทีเดียว

ยาคุมบางประเภท

ยาคุมบางประเภทมีปริมาณฮอร์โมนที่มาก บางคนอาจจะไม่ถูกกับยาคุมบางยี่ห้อ เวลากินเข้าไปทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนมากขึ้น กระตุ้นให้เม็ดสีผิวเมลานินก่อตัวจนเกิดรอยฝ้าขึ้นบนใบหน้า และส่วนต่างๆ ตามร่างกาย ดังนั้นคุณผู้หญิงก่อนที่ซื้อยาคุมมากินควรศึกษา หรือปรึกษาเภสัชกรหน้าร้านให้ดีก่อน เพราะยาคุมบางชนิดมีตัวยาที่ส่งผลต่อการเกิดฝ้าค่ะ

แสงแดด

คงหนีไม่พ้นกับแสงแดดที่ต้องเจอในทุกๆ วัน แสงแดดกับ UVA/UVB เป็นของคู่กัน ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดฝ้า ยิ่งแสงแดดในช่วงเวลา 10.00-14.00 น. แล้วล่ะก็ ถ้าโดนผิวหนังจะไหม้เกรียมและเกิดฝ้าได้ง่ายเลยล่ะค่ะ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดในช่วงเวลานี้ หรือหากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรพกร่มหรือสวมหมวกร่วมกับการทาครีมกันแดดค่ะ

เคมีจากเครื่องสำอาง

เครื่องสำอางสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ทำลายผิวหน้าเราได้ ถ้าเลือกเครื่องสำอางไม่ดีสารเคมีหรือสารต้องห้ามก็จะเข้าไปสะสมบนใบหน้าของเรา จนทำให้เกิดอาการแพ้ เป็นสิว มีรอยดำ เป็นฝ้า และในที่สุดใบหน้าก็จะแย่ลงจนต้องไปพบแพทย์ ดังนั้นการเลือกเครื่องสำอางเราควรให้ความสำคัญในส่วนผสมต่างๆ และไม่ควรเลือกที่ราคาถูกมากหรือที่คนอื่นบอกว่าดี ไม่อย่างงั้นอาจจะต้องเสียเงินค่ารักษาผิวหน้า ซึ่งอาจจะแพงกว่าราคาครีมอย่างที่คาดไม่ถึงเชียวล่ะ

ขอขอบคุณ: ข้อมูลจากโรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ

#สะโรรักษ์ยืนหนึ่งเรื่องสิวฝ้า #เคลียร์ฝ้าหนาหน้าไม่บาง

#สะโรรักษ์พอกสดแก้สิวฝ้า

#สิว #ฝ้า #กระ #จุดด่างดำ

#ความรู้ #เรื่องสิวๆ

............................................................

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

LINE : @SaloruxThailand

02 -9199365-72

www.sarolux.co.th

ให้คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม...

22 กันยายน 2563

ผู้ชม 60 ครั้ง